ต้มยำ คือ อาหารที่ประกอบไปด้อวเื้อสัตว์ ผัก น้ำเปล่่าหรือน้ำซุบ ปรุงรสเปรี้ยว เค็ม เผ็ดเล็กน้อย
1.เนื้อสัตว์ ได้แก่ กุ้ง ไก่หมู ขาหมู หอยแมลงภู่ ปลาหม฿ก ปลาช่อน ปลากะพง ปลากรอบ ฯลฯ
2.ผัก ผักที่สำคัญที่สามารถบอกได้ว่าเป็นต้มยำ คือ ตะไคร้ ใขมะกรูด ข่า ส่วนผักอื่นๆ ได้แก่ เห็ดฟาง เห็ดโคน กะหล่ำปลี
3.เครื่องปรงรส น้ำมะนาว มะดัน หรือตะลิงปลิง น้ำปลา
ต้มยำแบ่งออกเป็น 2 ประเภท คือ
1.ต้มยำประเภทที่ไม่ใส่กะทิ เช่น ต้มยำกุ้ง ต้มยำไก่ ต้มยำปลาทูน่า ต้มยำหมู
ต้มยำปลา ต้มยำขาหมู ต้มยำปลากรอบ
2.ต้มยำประเภทที่ใส่กระทิ เช่น ไก่ต้มข่า ต้มยำหัวปลีกับไก่
ลองทำแล้วอร่อยมาก
ตอบลบ