วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

น้ำพริกกะปิ

วิธีทำน้ำพริกกะปิ

ส่วนผสม
  กะปิดีเผา                 3 ช้อนโต๊ะ                           
  กุ้งแห้งป่น                2 ช้อนโต๊ะ
  กระเทียมหั่น             1 ช้อนโต๊ะ
  พริกขี้หนูหั่น             1 ช้อนชา
  ระกำซอย                1 ช้อนโต๊ะ
  มะอึกหั่นฝอย           1 ช้อนโต๊ะ
  น้ำมะนาว                2 ช้อนโต๊ะ
  น้ำตาลมะพร้าว         3 ช้อนโต๊ะ
  น้ำปลา                   3 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
   1.โขลกะปิกับกระเทียมให้ละเอียด ใส่กุ้งแห้งโขลกรวมกัน ใส่พริกขี้หนู ระกำ มะอึก โขลกพอเข้ากันดีแล้ว ปรุงรสด้วย น้ำมะนา น้ำปลา น้ำตาลมะพร้าว
   2.รับประทานกับผักต้มกะทิ เช่น มะเขือเปราะ มะเขือยาวเผา กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ชะอม และหยอดหน้าด้วยกะทิ หรือผักสดต่างๆ เช่นมะเขือนานาชนิด แตงกวา ผักบุ้ง ยอดกระถิน ชะอมชุบไข่ทอด มะเขือยาวชุบไข่ทอด ปลาทูทอด ฯลฯ
Tips
  * ถ้าเป็นน้ำพริกมะดัน ให้เปลี่ยนะนาวเป็นมะดัน
  * ถ้าเป็นน้ำพริกมะขามสด ให้เปลี่ยนมะนาวเป็นมะขามอ่อน
  * ถ้าเป็นน้ำพริกมะม่วง ใ้ห้เปลี่ยนมะนาวเป็นมะม่วง
  * น้ำพริกเหล่านี้นิยมรับประทานกับเครื่องเค็ม เช่น ปลาสลิดเค็มทอด เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น