วันเสาร์ที่ 13 กรกฎาคม พ.ศ. 2556

น้ำพริกลงเรือ

น้ำพริกลงเรือ สูตรโบราณ
     ทำไมถึงเรียกน้ำพริกลงเรือเพราะ ว่าเมื่อท่านเจ้าจอมท่านทำครั้งแรกนั้นเกิดเหตุจากความบังเอิญพระเจ้าลูกเธอ พระองค์เล็กๆทรงเล่นอยู่ในเรือ เข้าใจว่าในวังดุสิต บางเล่มว่าล่องเรือที่บางปะอิน ไม่คอนเฟิร์มนะแต่ว่าทรงเล่นกันจนเย็นย่ำอยากเสวยมื้อเย็นในเรือ ท่าน เจ้าจอมสดับท่านเลยเข้าไปท้ายเรือค้นหาของที่มีติดอยู่ในเรือว่ามีอะไรบ้าง ( เข้าใจว่าเป็นเรือห้องเครื่องนะคะ ) ค้นเจอหมูหวาน ปลาฟูและน้ำพริกอะไรต่างๆก็เอามาผสมผสานรวมกัน ปรากฏว่าอร่อยมาก พระเจ้าลูกเธอก็โปรดเสวย ทรงเรียกกันว่าน้ำพริกลงเรือกันเรื่อยมา

เครื่องปรุง
1.กะปิ 100 กรัม
2.กระเทียม 80 กรัม
3.กุ้งแห้ง 50 กรัม
4.น้ำตาลปี๊ป 4 ช้อนโต๊ะ
5.มะเขือพวง 25 เม็ด
6.พริกขี้หนู 25-30 เม็ด
7.กระเทียมดอง 2 หัว
8.หมูหวาน 1 ถ้วย
9.ปลาดุกฟูหรือปลากรอบ 1 ถ้วย
10.น้ำมะนาว 8 ช้อนโต๊ะ
11.ไข่แดงของไข่เค็ม 5 ลูก
12.มะอึก 8 ลูก
ขั้นตอนและกระบวนการทำ
  1. นำ “กะปิ”ไปห่อใบตองและนำไปย่างให้หอม ใช้ไฟเบา
  2. นำ “กุ้งแห้ง”ไปล้างนำหลายๆรอบพักทิ้งไว้
  3. นำ “มะอึก”มาล้างน้ำและขัดขนออกให้หมดแล้วซอยทิ้งไว้
  4. นำ “ไข่เค็ม”มาหั่นเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าขนาด1x1 เซนติเมตรและปั้นให้เป็นลูกกลมๆๆ
  5. นำกระเทียมมาโคลกพอแหลกแล้วนำ
  6. นำกะปิที่ย่างแล้วมาใส่โคลกร่วมกันจนแหลกเข้ากันจึงใส่ “กุ้งแห้ง”ลงไปโคลกพอแหลก แล้วใส่น้ำตาลปี๊ปลงไปโคลกผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  7. นำ “มะเขือพวง พริกขี้หนูและมะอึก”ลงไป ปุบในครกเสร็จแล้วตักใส่ชามผสม
  8. นำ “หมูวาน ปลาดุกฟู ไข่เค็มครึ่งหนึ่งของที่เตรียมไว้ กระเทียมดองแกะเหลือแต่กลีบ”ใส่ลงไปผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
  9. ปรุงรสด้วยมาน้ำเป็นอย่างสุดท้าย ผสมผสานให้เข้ากัน
  10. ตักใส่ถ้วย ตกแต่งด้วยไข่แดงเค็มเป็นกุ้งแห้ง รับประทานคู้กับผักสด อาทิ แตงกวา สายบัว มะเขือเปราะ ขมิ้นขาว หน่อไม้ เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น